อนุทินครั้งที่ 8
บันทึกอนุทินครั้งที่ 8
วิชา การจัดประสบการศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
เวลาเรียน วันอังคาร เวลา 13.30-18.00 น. เรียนวันที่ 3 มี.ค. 58
ครูผู้สอน อาจารย์ ว่าที่ ร.ต. กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
อุปกรณ์
- กระทะไฟฟ้า - ทัพพี
วัตถุดิบ
1. ถั่วเหลือง 2. สีผสมอาหารสีแดง 3. สีผสมอาหารสีเขียว 4. สีผสมอาหารสีส้ม
5. น้ำตาลทราย 6. ผงวุ้น
7. น้ำเปล่า
8. กะทิ
วิธีการทำ
1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกะระมัง จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น 2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง 3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ 4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ) 5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม
อนุทินครั้งที่ 8
บันทึกอนุทินครั้งที่ 8
วิชา การจัดประสบการศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
เวลาเรียน วันอังคาร เวลา 13.30-18.00 น. เรียนวันที่ 3 มี.ค. 58
ครูผู้สอน อาจารย์ ว่าที่ ร.ต. กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
อุปกรณ์
- กระทะไฟฟ้า - ทัพพี
วัตถุดิบ
1. ถั่วเหลือง 2. สีผสมอาหารสีแดง 3. สีผสมอาหารสีเขียว 4. สีผสมอาหารสีส้ม
5. น้ำตาลทราย 6. ผงวุ้น
7. น้ำเปล่า
8. กะทิ
วิธีการทำ
1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกะระมัง จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น 2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง 3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ 4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ) 5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม
งานพิมพ์ 5 ชิ้น
วัสดุ - อุปกรณ์ สีน้ำที่ใช้ในงานพิมพ์
ผลงานชิ้นที่ 1
พิมพ์จากวัสดุที่หาง่าย
ผลงานชิ้นที่ 2
พิมจากวัสดุแกะสลัก
ผลงานชิ้นที่ 3
พิมพ์จากฟองน้ำ
ผลงานชิ้นที่ 5
พิมพ์จากพืช
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น